Website những lỗi thường mắc phải khi thiết kế - WebSeo An Nhiên
Hỗ trợ trực tuyến
Yêu cầu chúng tôi gọi lại

Website những lỗi thường mắc phải khi thiết kế

thiet ke website 09 1

Website được thiết kế bởi những người làm việc có nhiều kỹ năng, và sự sáng tạo. Tuy nhiên, người thiết kế đôi lúc mắc những lỗi nhỏ. Nhưng gây ảnh hưởng đến việc điều hành và phát triển nó. Dưới đây là chia sẻ vô cùng có ích cho tất cả những người làm thiết kế website, để tránh những điều đáng tiếc không nên có nhé.

thiết kế website

Dịch vụ thiết kế Web chuyên nghiệp

Dịch vụ marketing chuyên nghiệp

Kho kiến thức về web

Website những lỗi thường mắc phải khi thiết kế:

Đặt thiết kế lên trước nội dung:

Website tốt là một thiết kế không thể có bất kỳ thay đổi nào. Song việc tạo ra một mẫu thiết kế. Rồi sau đó mới cố nhét hết nội dung vào đó chính là một lỗ hổng nghiêm trọng. “Lí do đầu tiên mà người ta tìm đến website của bạn chính là nội dung”.

Nếu bạn coi giao diện quan trọng hơn nội dung. Thì bạn bắt buộc phải điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với thiết kế. Và như vậy là bạn đang biến nó thành một sản phẩm na ná với cái bạn thật sự muốn có.

thiết kế website 01

Thiết kế không có chiến lược:

“Đầu tiên là phải nắm được các mục tiêu của trang web mà bạn đang làm. Rồi sau đó đạt được các mục tiêu này qua chính thiết kế của bạn”.

Ở đây chúng ta nhấn mạnh tới việc đầu tiên cần làm. Lập chiến lược thiết kế. Nhưng tôi không cho rằng sẽ mọi khách hàng đều cùng quan điểm với tôi. Họ luôn tìm đến chúng tôi và ngay lập tức nói về màu sắc. Những bức ảnh mà họ muốn sử dụng cho website. Họ quá để tâm đến yếu tố hình ảnh mà lại quên đi chiến lược.”

Mọi thứ cần phải được thiết kế từ sự hiểu biết cơ bản về công chúng của mình. “Bạn cần phải hiểu người dùng sẽ truy cập trang này vào thời gian và không gian nào”. Mục tiêu của một trang web doanh nghiệp thường là tăng doanh số.

Nên hình dung cách người dùng sẽ tương tác với nội dung của bạn trên site ra sao. Giả sử, nếu bạn đang buôn bán máy giặt, người dùng sẽ ghé trang của bạn vì 3 lý do chính:

  • Để tìm hiểu về sản phẩm
  • Để tìm địa chỉ còn có mặt hàng họ cần
  • Cuối cùng là để đặt hàng.

“Chớ nên vội vã tung ra một trang web nếu bạn chưa biết chính xác người dùng sẽ sử dụng nó vào mục đích gì”

thiết kế website 02

Sáng tạo: thái quá hoặc chưa đủ

Cảnh báo về việc lạm dụng đồ họa và âm nhạc trong khi thiết kế giao diện website. “Mọi người dễ trở nên phấn khích và đặt quá nhiều thứ chuyển động được trên site của họ”. Ngược lại, các thiết kế kiểu “phá vỡ bố cục” của các doanh nghiệp mới có vẻ gây được ấn tượng. Song nếu xem xét đến yếu tố khác như nhu cầu của người dùng đối với website. Hay những gì mà đối thủ cạnh tranh đang làm. Thì đó không phải là lựa chọn tốt nhất.

Chúng ta dường như đồng tình rằng các trang được xào xáo lại lẫn nhau. Một cách nhanh chóng mà không được chau chuốt cẩn thận sẽ tạo ra một ấn tượng rất xấu. “Bạn có thể lờ đi thực tế này – tôi không chỉ nói đến những người hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website. Khách hàng cũng hoàn toàn có thể làm vậy.”

thiết kế website 03

“Giấu” thông tin liên hệ

Thông tin liên hệ là yếu tố cơ bản nhất cần có trên website. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp lại đặt thông tin liên hệ của mình vào chỗ khó tìm nhất trên trang.

“Đây là lỗi cơ bản nhất, song tôi rất ngạc nhiên khi biết là nó xảy ra thường xuyên” . Ông Silverton nói: “Tôi nghĩ, lỗi này xảy ra bởi các doanh nghiệp đang quá đề cao việc phô diễn những gì họ làm được. Mà bỏ sót mất những thứ cơ bản”. Ông nhận thấy lỗi này phổ biến nhất trên các trang được tạo nên theo kiểu “làm mò”. “Khi bạn làm việc với một đơn vị chuyên nghiệp, họ sẽ đặt ra cho bạn những câu hỏi xác đáng.”

Đơn giản là chỉ cần đưa ra một mẫu liên hệ (contact form) thay vì chỉ là một địa chỉ email, số điện thoại và địa chỉ. Khách hàng tiềm năng bỏ đi khi họ còn chẳng rõ liệu họ có bao giờ nhận được bất kỳ liên hệ nào từ bạn. Ông Morneau đề ra ý tưởng liệt kê cả 3 thông tin liên hệ nổi bật trên trang. Và để đó cho khách hàng tự quyết định cách họ muốn liên hệ với bạn.

thiết kế website 04

Thông tin lỗi thời

Điều đơn giản nhất phải làm là giữ cho website của bạn luôn thức thời”. Song cũng phải nói thêm rằng nhiều doanh nghiệp không màng tới việc này. Một khi họ có website hoạt động, họ cho rằng nhiệm vụ của họ đã hết. “Việc này rất giống như bạn không tuân thủ lịch bảo dưỡng thường xuyên đối với chiếc xe của mình. Nó trở nên lỗi thời và không phù hợp. Thậm chí tệ hơn, có thể nó sẽ ngừng hoạt động.”

Chúng ta thường xuyên nhìn thấy các trang có một bản tin có tuổi thọ hơn 2 năm trên trang chủ,” Ông Silverton nói. “Các tư liệu lỗi thời nói lên mức độ đáng tin, sự chuyên nghiệp cũng như cam kết phát triển của một công ty. Khi bạn tìm kiếm một doanh nghiệp để hợp tác làm ăn, những điều này sẽ được cân nhắc.”

Ít nhất là mỗi 2 hoặc 3 tháng 1 lần, bạn cần phải cập nhật những thông tin mình có trên website để đảm bảo những tin nóng hổi nhất được đặt lên trước và ở chính giữa.

thiết kế website 05

Thiết kế cho chính mình mà không phải cho người dùng

Chúng ta thường thấy rằng các công ty thiết kế những trang web chỉ dựa vào những gì họ thích. “Đấy là cách tư duy sai lầm“. Đúng ra chúng ta nên tìm hiểu rằng khách hàng tìm năng có cảm thấy hài lòng khi truy cập trang web không? Rõ ràng là thiết kế của chúng ta là để phục vụ cho cộng đồng, không phải cho bản thân mình. Thường thì các công ty xây dựng website dựa vào quan điểm chủ quan của mình thay vì đứng về góc nhìn của người dùng.

Với lợi ích mà lưu lượng truy cập mang lại, các công ty nên liên tục cập nhật cho trang web của mình để mang lại cho khách hàng những nội dung mà họ muốn. Các doanh nghiệp nên dành thời gian theo dõi các thông số về lượng truy cập để xem trang nào trên website nên được nâng cấp.

Quên mất cấu trúc trang và các công cụ tìm kiếm

Việc tổ chức trang không đạt sẽ phá hủy trải nghiệm của người dùng. Bất kể là website của bạn đẹp cỡ nào. Thà là có đường dẫn ấn tượng cộng với nội dung và thiết kế đơn giản còn hơn là một cách phô trương nào khác“, ông Silverton nói

Cấu trúc trang lật lại vấn đề về chiến lược: Mục tiêu của trang là gì? Một khi đã có câu trả lời, việc tổ chức trang sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Có thể bạn sẽ muốn tổ chức một trang dựa theo quy trình bán hàng. Theo mức độ phổ biến của sản phẩm hoặc theo lợi nhuận. Ông Silverton: “Tất cả phụ thuộc vào mục tiêu của bạn“.

thiết kế website 06

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm:

Các chuyên gia cũng đồng tình rằng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO cũng có vai trò nhất định. Nhưng điều mà chắc chắn bạn không mong đợi là một trang được xây dựng hoàn toàn chỉ phục vụ mục đích đó. “Công cụ tìm kiếm không mua hàng mà chính là con người“.

Ông Morneau nói: “Bạn cần phải có được những từ khóa mà người ta hay tìm kiếm song bạn không cần lặp lại thực tế rằng bạn là công ty thiết kế mỗi khi có dịp. Điều đó làm phiền người dùng.”

Ông Silverton đồng tình rằng SEO không thể chi phối thiết kế. Nhưng cũng nên cân nhắc việc kết hợp cả 2 yếu tố ngay từ những khâu lên ý tưởng của thiết kế”. Hầu hết các doanh nghiệp đều tin rằng SEO là bước kế tiếp sau khi phát triển trang web. Tuy nhiên sau đó bạn sẽ phải lật lại và thay đổi rất nhiều thứ. Quy trình đó không hề hiệu quả!

Những khó khăn nếu trong thiết kế website mắc lỗi:

thiết kế website 07

Không có sự thân thiện.

Một website ra đồi với sở thích của một nhà thiết kế, chưa chắc người tiêu dùng đã thích. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ khi quyết định lựa chọn form chữ, hình nền và màu sắc trên trang web. Đặc biệt là website phải thích hợp với mọi hệ điều hành, mọi trình duyệt và thiết bị di động.

Khách hàng chắc hẵn sẽ cảm thấy khó chịu khi xem website trên máy tính bàn giao diện rất đẹp, tính năng tuyệt vời. Nhưng khi qua máy tính bảng hoặc điện thoại lại bị vỡ hình, hoặc hiển thị không đầy đủ nội dung như trên máy tính để bàn.

Không thể tìm thấy thông tin liên lạc.

Một Website được thiết kế thể hiện thông tin liên lạc sẽ tạo sự tin tưởng đối với khách hàng hơn. Chứng minh cho họ biết rằng bạn là một doanh nghiệp hay cửa hàng thật sự, uy tín chứ không phải là một kẻ lừa đảo.Thông tin liên lạc bao gồm các phương thức liên lạc truyền thống như điện thoại và địa chỉ doanh nghiệp của bạn. Khi thiết kế website bạn hãy chú ý điều này.

thiết kế website 08

Những đường dẫn không thừa thải:

Người truy cập sẽ cảm thấy sự phiền phức khi có những đường dẫn đại loại như: “Click vào đây để vào trang web“. Hãy tưởng tượng khi truy cập vào một website mà một pop up hiện ra hay một đoạn flash intro thể hiện lên đầu tiên sau đó có hàng chữ trên? Nó sẽ là những yếu tố không đáng có khiến người truy cập có tỷ lệ thoát cao.

Cài đặt âm thanh tự động:

Phần ân thanh được đặt trên một trang web nên được sử dụng một cách hạn chế. Trên bất kỳ trang web và đừng bao giờ đặt nó ở chế độ tự động. Cách tốt nhất sử dụng âm thanh khi thiết kế website là yêu cầu người dùng nhấp vào biểu tượng “PLAY”. Nhưng tốt nhất là hạn chế sử dụng âm thanh trong thiết kế website vì ngày nay xu hướng này đang dần dần bị xóa bỏ, và có chút lỗi thời.

Quá Nhiều flash:

Flash giúp bạn thể hiện hình ảnh tuyệt vời khi được sử dụng một cách hạn chế và trang nhã. Đáng tiếc ngày nay flash không được google boot trên công cụ tìm kiếm và các thiết bị di động cũng không hỗ trợ flash. Fash là yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tải trang của website.

thiết kế website 09

Liên kết Chết

Đừng bao giờ gắn những liên kết bị lỗi mà hướng người dùng đến những liên kết này. Sẽ gây nên cảm giác khó chịu cho người xem. Thường xuyên kiểm tra khắc phục ngay những liên kết lỗi nhé.

Đồ họa vô nghĩa trong thiết kế website:

Tất cả hình ảnh trên website cần được chọn lọc. Hãy thể hiện những hình ảnh chất lượng cao và thu hút người xem. Ví dụ một website bất động sản nên chọn những hình ảnh đẹp nhất của các dự án bất động sản.

thiết kế website 10

Trang tải chậm:

Đảm bảo website phải tải với tốc độ nhanh, tránh các đồ họa hình ảnh vô nghĩa làm nặng website hoặc sử dụng hình ảnh flash quá nhiều.

Công cụ tìm kiếm không thân thiện

Một website không thân thiện với công cụ tìm kiếm sẽ không đảm bảo thứ hạng cao của website trên công cụ tìm kiếm.

thiết kế website 11

Cài đặt phần mềm:

Nói chung, người sử dụng sẽ không muốn cài đặt phần mềm để xem nội dung trên trang web của bạn. Theo mặc định, hầu hết các trình duyệt chặn các trang web cài đặt phần mềm.

Điều hướng:

Điều hướng thông qua website phải trực quan, hướng được người truy cập điều hướng dễ dàng.

Màu sắc

Trong một thiết kế việc chọn một màu sắc phù hợp với logo và tổng thể trang web sẽ làm nổi bật website của bạn hơn.

thiết kế website 12

Pop-up Windows

Tránh các cửa sổ pop up thể hiện thông tin khuyến mãi hay một sự kiện nào đó. Thay vào đó nếu là bạn muốn để thông tin khuyến mãi các tour du lịch trên thiết kế website du lịch. Hãy thiết kế một hình thật hấp dẫn hút người xem.

>> Click vào đây để được chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn: Web-Seo An Nhiên

Đối tác:

thu mua phe lieu gia cao tuan loc

Công Ty Thu Mua Phế Liệu Tuấn Lộc

 

Bạt Che Thành Nhân

Cơ Sở Bạt Che Thành Nhân

 

 

 

Tư vấn qua điện thoại

Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn.

×


Gọi ngay: 0971160357